Bột đá là gì? 6 ứng dụng bất ngờ của bột đá

Rất nhiều sản phẩm, vật dụng chúng ta sử dụng hằng ngày đều có thành phần của bột đá. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá xem bột đá là gì và bột đá dùng để làm gì nhé!

Định nghĩa bột đá là gì? Có những loại bột đá nào?

Nếu bạn chưa biết bột đá là gì thì ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay định nghĩa về nó. Bột đá hay còn có tên gọi hóa học là Canxi Cacbonat, nó vốn dĩ là một hợp chất hóa học có công thức là CaCO3. Và một nghiên cứu rất thú vị cho thấy rằng ước tính vỏ trái đất của chúng ta có 5% là một dạng nào đó của canxi cacbonat tức là bột đá.

Bột đá là gì? 6 ứng dụng bất ngờ của bột đá
Bột đá là một hợp chất hóa học có công thức là CaCO3

Trong tự nhiên, bột đá thường được tìm thấy dưới dạng đá (đá vôi, đá phấn, đá cẩm thạch,…). Nếu bạn tìm mua bột đá sẽ biết được rằng bột đá không chỉ có một loại mà nó có rất nhiều loại, có thể kế đến các loại bột đá như:

Mỗi loại bột đá sẽ có đặc điểm, thành phần, tính chất và công dụng khác nhau. Vì thế trước khi mua sử dụng bạn cần tìm hiểu thật kỹ và xác định nhu cầu mình cần sử dụng bột đá là gì để chọn loại phù hợp nhất.

Bột đá siêu mịn được tạo ra bằng cách nào?

Bột đá siêu mịn được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt
Bột đá siêu mịn được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất bột đá siêu mịn dưới đây sẽ giúp bạn hình dung cách mà người ta tạo ra nó:

 • Đá được lựa chọn, sàng lọc loại bỏ các tạp chất và được vận chuyển về nhà máy.
 • Tất cả các nguyên liệu được kiểm tra chặt chẽ, lựa chọn, rửa sạch và để khô ráo
 • Chọn những hòn đá có kích thước vừa phải
 • Dùng máy xúc đổ vào silo chạy qua máy đập búa đưa đá về kích thước nhỏ hơn.
 • Sản phẩm được vận chuyển về đổ thẳng vào máy 3R3016 nghiền và cho ra sản phẩm bột đá siêu mịn.
 • Bột đá được đóng bao, qua cân định lượng, xếp vào balell và đưa vào kho thành phẩm.

Lưu ý khi đưa nguyên liệu vào sản xuất bột đá là gì? Đó chính là nguyên liệu phải đủ tiêu chuẩn không có bìa, vỉa, không bám đấ, không lẫn tạp chất và có kích thước vừa phải.

Những ứng dụng tuyệt vời của bột đá

Bột đá có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời mà chúng ta không thể ngờ tới trong những lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng của bột đá trong sản xuất sơn

 • Sản xuất Sơn nước cao cấp dân dụng: NSS 500; NSS 800; NSS 1000
 • Sản xuất Sơn nước kinh tế dân dụng: NSS 1500; NSS 2000; NSS 2500; NSS 3000
 • Sản xuất sơn giao thông: NSS 45R; NSS 60
 • sản xuất sơn giả đá: NSS 45R; NSS 60
 • Sản xuất bột trét tường: NSS 45R

Trong ngành sơn phủ, bột đá canxi cacbonat được xem như chất độn chính.

Độ mịn, độ che phủ, phân bố kích thước hạt, tính đồng nhất và hàm lượng các tạp chất thấp trong canxi cacbonat ảnh hưởng đến độ chắn sáng của quá trình sơn phủ. Thêm vào đó canxi cacbonat có độ sáng cao, độ hấp thu dầu thấp, độ phân tán tốt, bền trong môi trường, khả năng mài mòn thấp, độ pH ổn định, nâng cao tính năng chống ăn mòn môi trường và cải thiện độ nhớt sản phẩm.

Canxi cacbonat được sử dụng rất nhiều trong ngành sơn nước, nó đóng góp tăng khả năng quang học của sơn và trọng lượng của sơn. Canxi cabonat có thể sử dụng đến 60% hàm lượng trong sản xuất sơn.

Ứng dụng của bột đá trong sản xuất sơn

Ứng dụng của bột đá trong sản xuất giấy

 • Giấy viết: NSS 500; NSS 800; NSS 1000
 • Giấy vệ sinh; Giấy craft: NSS 3000; NSS 45R

Việc sử dụng khoáng chất trong sản xuất giấy từ lâu đã được biết đến, cao lanh và đất sét là nguồn nguyên liệu chính sử dụng làm chất độn trong sản xuất giấy nhưng chi phí cao trong khi đó canxi cacbonat có rất nhiều trong tự nhiên, giá thành lại thấp hơn mà độ trắng cao hơn, trong môi trường sản xuất giấy thường là môi trường acid, sử dụng canxi cacbonat làm thay đổi thành môi trường kiềm rất tốt cho sản xuất giấy.

Canxi cacbonat là chất độn và chất tráng phủ quan trọng nhất trong quá trình sản xuất giấy. Chất độn và tráng phủ canxi cacbonat sẽ cho giấy có độ đục, độ bóng và khả năng in ấn tốt với giá cạnh tranh

 • Canxi cacbonat có thể sử dụng với hàm lượng rất lớn, lượng nguyên liệu từ gỗ có thể được giảm mà không ảnh hưởng đến độ bền của giấy. Máy móc làm giấy có thể vận hành ở tốc độ cao hơn và hoàn thành giấy khô nhanh hơn, những cải tiến này tiết kiệm chi phí năng lượng.
 • Tráng phủ có nghĩa là tăng chất lượng bề mặt của giấy và giấy cứng, quá trình tráng phủ ở mức độ rộng dưới những lớp cấu trúc sợi sẽ để lại bề mặt giấy đồng đều giúp quá trình in ấn tốt hơn
Ứng dụng của bột đá trong sản xuất giấy

Ứng dụng bộ đá trong ngành cao su

Chọn đúng loại canxi cacbonat (kiểm soát top cut), khách hàng có thể đạt được hiệu quả giảm chi phí bằng cách cho phép độn canxi cacbonat cao hơn mà không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như với sản phẩm cuối cùng.

Sử dụng canxi cacbonat trong nhựa nhiệt rắn giảm chi phí và nâng cao tính chất cơ học và tính chất quang học.

Canxi cacbonat được sử dụng để kiểm soát độ nhớt, hệ số giãn nỡ của nhiệt, độ co sản phẩm.
Bột Canxi Carbonate được sử dụng trong một loạt các ứng dụng cao su, nó có thể tăng cường độ cứng hoặc cung cấp khả năng chống mài mòn. Một số ví dụ đặc biệt về cách sử dụng CaCO3 trong ngành cao su bao gồm khoảng 15 đến 20% trong ống thoát polyvinyl clorua (uPVC), khoảng 5 đến 15% đối với bột

Canxi Carbonate phủ stearate trong cửa sổ uPVC. Cáp PVC cũng sử dụng canxi cacbonat để tăng cường tính chất cơ học (độ giãn dài và độ bền kéo) và điện lưới (điện trở suất). Hỗn hợp polypropylen thường được sử dụng với CaCO3 để tăng cường độ cứng, một điều kiện tiên quyết có ý nghĩa ở nhiệt độ sử dụng cao.

Được sử dụng trong sản xuất dây đai lốp, đế giày & dép, Mat, Băng tải, Gạch lát sàn, Thắt lưng, Ống mềm R.P. hạt v.v.

Cải thiện sức mạnh và thêm độ trắng cho hàng cao su.

Ứng dụng bột đá trong ngành thức ăn gia súc, chăn nuôi: NSS 45R; NSS 60

Bột đá với ứng dụng cho tất cả sản phẩm thức ăn gia súc, gia cầm nó là chất bổ sung hàm lượng canxi, bổ sung các khoáng chất cho vật nuôi. Canxi cacbonat cần thiết cho quá trình hình thành trứng và cho sự phát triển của xương đối với vật nuôi.

Canxi carbonate dạng hạt làm tăng khả năng tiêu hóa trong gia cầm.

Thành Phần CaCO3 được sử dụng như 1 loại phân bón giúp cây trồng phát triển, ổn định độ pH cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Hơn thế nữa CaCO3 còn được sử dụng như chất phụ gia cho ngành sản xuất thuốc trừ sâu bởi loại khoáng này khá thân thiện với môi trường, đảm bảo cho sự phát triển của xã hội và loài người.

Ứng dụng bột đá trong xử lí môi trường: NSS 45R

Là một sản phẩm trong tự nhiên, canxi cacbonat được ứng dụng để xử lý môi trường.

 • Sử dụng bột canxi cacbonat (bột đá) để khử lưu huỳnh trong đường ống khí
 • Xử lý nước uống, nước uống cần phải tinh khiết. Bột đá đóng vai trò rất quan trọng trong việc thanh lọc nước, giúp loại bỏ những tạp chất hữu và những thành phần có chứa kim loại. trong nước.
 • Xử lí nước thải ao hồ để trung hòa acid.
 • Bột đá được dùng để xử lý chất thải lỏng giúp loại trừ các chất keo bẩn, làm tăng kích cỡ các tạp chất bẩn và tăng hàm lượng chất khô trong nó. Điều này giúp việc lọc chất thải trở nên dễ dàng hơn và cải thiện độ bền cho thiết bị lọc tách nước.
 • Canxi cacbonat như chất trung hòa tự nhiên và như bộ lọc chất ô nhiễm, nó không nguy hiểm cho sức khỏe và không có chứa chất độc hại.

Ứng dụng của bột đá trong hóa mỹ phẩm

Kem đánh răng: NSS 1000; NSS1500; NSS 2000; NSS 2500

Ứng dụng của bột đá trong ngành nhựa

Mục đích của việc sử dụng bột đá trong ngành nhựa:

Trong chế biến nhựa, ngoài nguyên liệu nhựa tổng hợp làm cơ sở, việc sử dụng bột đá CaCO3 là một trong những chất phụ gia quan trọng nhất. Như bạn đã biết, bột đá CaCO3 sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường, chi phí thấp, độ trắng và độ trắng cao nên được sử dụng trong ngành nhựa nhằm:

 • Cải thiện hiệu suất
 • Giảm giá thành sản phẩm
 • Tăng cường độ cứng sản phẩm
 • Tăng độ trắng sáng
 • Xử lí bề mặt, tăng độ bóng bề mặt
 • Góp phần bao vệ môi trường (tăng độ phân hủy trong túi tự hủy

Ứng dụng làm chất phụ gia trong ngành nhựa, tạo hạt taical, cụ thể:

 • Thổi màng, túi bóng, dệt sợi PP. Sử dụng với nhựa LDPE, LLDPE, HDPE, PP: Nhằm giảm giá thành, tọa độ bóng, độ trắng, giảm giá thành: NSS 800; NSS 1000; NSS 1500; NSS 2500; NSS 3000
 • Ống nhựa PVC và phụ kiện: Tạo độ cứng cao, giảm giá thành, rút ngắn thời gian sản xuất, tăng cường độ bóng bề mặt sản phẩm
 • Dây cáp điện: Tăng cường khả năng chống cháy, tạo độ bóng bề mặt sản phẩm, tăng cường độ cứng, giảm giá thành
 • Các sản phẩm nhựa đúc, đùn, thổi, ép phun, phụ tùng, thiết bị, sản phẩm gia dụng và công nghiệp ô tô.
 • Nhựa PVC gia dụng như tấm trần, tấm ốp, vách nhựa, khung cửa nhựa, bàn ghế, tấm lát sàn, tấm nhựa FOAM: Giúp tăng độ phân tán của nhựa và các hóa chấtt tối ưu hóa độ bóng, tăng cứng, giảm giá thành.
 • Tấm EVA lót sàn, tấm lót đế giày
 • Cỏ nhân tạo.